Aptomat chống giật cho gia đình là thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống điện của mỗi nhà giúp ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ giật điện và cháy nổ do các sự cố về điện gây ra. Vấn đề đặt ra là, chúng ta trang bị CB chống giật hãng nào, chọn loại có thông số kỹ thuật như thế nào là phù hợp, hiệu quả đối với mỗi gia đình. Trong bài viết dưới đây, Thiết bị điện Vũng Tàu – Thiết bị điện 24 sẽ bật mí cho bạn vài cách lựa chọn aptomat đạt chất lượng tốt nhất và đảm bảo an toàn.

Aptomat chống giật

1. Aptomat chống giật là gì?

 

Aptomat chống giật còn có tên gọi khác là Cb chống giật, chống rò, là một trong các thiết bị điện dân dụng có chức năng phát hiện dòng rò và ngắt điện khi có dòng điện rò xuống đất hay có người bị điện giật để tránh gây hư hỏng hệ thống điện, đảm bảo an toàn cho gia đình.

Trên thị trường hiện nay, nhiều sản phẩm loại aptomat chống giật cho gia đình được sản xuất và cho ra mắt bởi các thương hiệu nổi tiếng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Sau đây là các loại được sử dụng phổ biến nhất trên thị trường:

  • ELCB: là thiết bị chống giật dạng khối, là sự kết hợp giữa MCB và MCCB có nhiều tính năng nổi bật với bộ cảm biến chống rò, đóng ngắt mạch nhanh chóng khi có sự cố.
  • RCBO: Thiết bị này được nhiều gia đình lựa chọn bởi chức năng chống dòng rò và quá tải điện nhanh chóng.
  • RCCB: Thiết bị này khả năng đóng cắt điện khi có người bị điện giật rất nhanh nhưng thay vào đó thì khả năng đóng cắt điện khi bị quả tải là rất thấp vì vậy khi chọn loại này sử dụng lắp đặt cho nhà của mình bạn cũng cần cân nhắc kĩ trước khi mua.

Xem thêm: TOP 5 CỬA HÀNG THIẾT BỊ ĐIỆN DÂN DỤNG TẠI VŨNG TÀU

2. Phân loại aptomat chống giật cho gia đình

Cầu dao chống giật cho gia đình thường sẽ có 2 loại: aptomat cho cả mạng điện trong gia đình và aptomat dùng riêng cho các thiết bị điện trong gia đình

  • Aptomat chống giật cho mạng điện tổng trong gia đình: sự an toàn cho cả gia đình rất quan trọng, nên khi chọn mua CB chống giật cho cả mạng điện là một vấn đề hết sức sáng suốt mà bạn phải thực hiện ngay để cho gia đình mình an tâm hơn khi dùng điện năng. Cả mạng điện thường phải sử dụng đến hai aptomat chống giật để cho toàn bộ hệ thống điện hoạt động ổn định. Khi lựa chọn sử dụng cho cả mạng điện cần phải dựa vào mạch điện chính có hoạt động ổn định hay không? Mà đưa aptomat vào lắp đặt.
  • Aptomat chống giật cho các thiết bị điện trong gia đình: Các thiết bị điện sẽ tùy thuộc vào công suất lẫn mức độ hoạt động ra sao mà mắc song song aptomat để mà việc chống giật trở nên tốt nhất đồng thời việc ngăn chặn sự quá tải cũng hạn chế đi nhiều.
Aptomat chống giật Schneider

Xem thêm: TOP 5 CỬA HÀNG THIẾT BỊ ĐIỆN DÂN DỤNG TẠI VŨNG TÀU

3. Hướng dẫn chọn aptomat chống giật cho gia đình

Khi lựa chọn Aptomat chống giật cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh chọn nhầm không thể sử dụng được:

Dựa theo dòng rò

Dòng rò là một thông số kỹ thuật quan trọng cần lưu ý khi chọn CB chống giật. Điều này đồng nghĩa với việc người tiêu dùng sẽ biết được mức dòng rò là bao nhiêu thì át sẽ tự động đóng ngắt mạch. Đối với hệ thống điện gia đình, dòng rò khoảng 20mA trở lên đã có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dùng.

Aptomat chống giật có dòng rò đạt tiêu chuẩn quốc tế phải có mức tối đa là 30mA để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Vậy nên bạn có thể lựa chọn loại át có trị số kỹ thuật là 15mA, 30mA.

Dựa theo cường độ dòng điện định mức

Khi chọn aptomat chống giật cho gia đình, bạn nên chọn chọn aptomat tổng có cường độ dòng điện vừa phải và phù hợp với khu vực bạn đang sinh sống. Điều này vừa đảm bảo ngắt điện an toàn khi có sự cố xảy ra, vừa đảm bảo aptomat có cường độ dòng điện đủ cao để có thể hoạt động ổn định. Cụ thể như sau:

  • Nếu bạn ở khu vực thành thị thì nên chọn aptomat chống giật có tổng cường độ dòng điện định mức không quá 40A.
  • Đối với khu vực ngoại thành thì nên chọn aptomat có tổng cường độ dòng điện định mức không vượt quá 30A.
  • Khu vực nông thôn nên chọn aptomat tổng có cường độ dòng điện định mức không quá 20A.

 

Thiết bị điện Vũng Tàu

Chọn số pha/ số cực

Sai lầm thường thấy nhất là chọn Aptomat chống giật 3 pha (3 cực) lắp cho hệ thống 3 pha tải hỗn hợp (tải 1 pha, 3 pha, sử dụng trung tính) dẫn tới át chống giật bị nhảy.

Đối với tải 3 pha hỗn hợp phải sử dụng Át chống giật 4 pha (hay còn gọi là 3 pha 4 cực, 3P + N). Đối với điện 1 pha (1 dây pha + 1 dây trung tính) phải sử dụng aptomat 2 pha (1 pha 2 cực, 1P + N). Át chống giật 3 pha 3 cực chỉ dùng được cho tải 3 pha 3 dây không có trung tính như động cơ 3 pha.

Một số thiết bị chống rò, chống giật thông dụng mà bạn có thể tham khảo như: Cầu dao chống dòng rò Acti9Easy9 SchneiderCầu dao chống rò Panasonic ... Tất cả các thiết bị này đều đang được phân phối tại Thiết bị điện Vũng Tàu – Thiết bị điện 24. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua zalo: 0964 195 337 để biết thêm thông tin chi tiết và được tư vấn rõ hơn về từng loại.

Thông qua bài viết trên, chúng tôi đã hướng dẫn bạn chọn Aptomat/CB chống giật cho gia đình. Hy vọng rằng với những thông tin trên, bạn sẽ lựa chọn được thiết bị phù hợp với nhu cầu và điện kiện của gia đình.

Xem thêm: TOP 5 CỬA HÀNG THIẾT BỊ ĐIỆN DÂN DỤNG TẠI VŨNG TÀU

Ib hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ mua hàng.

———————————-///——————————-
📪 24 Nguyễn Thiện Thuật P. Thắng Nhất Tp Vũng Tàu
☎️ 0964 195 337
📌 Fanpage: Thiết bị điện Vũng Tàu – Thiết bị điện 24
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo