Thiết bị điện ngày nay không chỉ phổ biến mà còn vô cùng đa dạng từ kiểu dáng, mẫu mã cho tới các tính năng. Chúng nắm giữ vai trò to lớn trong đời sống và sản xuất, đóng góp tích cực trong hầu hết mọi hoạt động của con người. Với vô vàn thương hiệu điện dân dụng và công nghiệp hiện nay, vô tình đã gây ra nhiều khó khăn cho người dùng khi lựa chọn các mặt hàng thiết bị điện chất lượng.

Vì vậy, hãy cùng Thiết bị điện Vũng Tàu – Thiết bị điện 24 tham khảo bài viết dưới đây để hiểu thêm về thiết bị điện, cũng như nắm được danh sách các thiết bị điện dân dụng và công nghiệp phổ biến nhất hiện nay.

Thiết bị điện vũng tàu

I. Thiết bị điện là gì?

Thiết bị điện là một khái niệm tương đối rộng trong lĩnh vực điện – dùng để chỉ các thiết bị được sản xuất nhằm phục vụ các nhu cầu sử dụng điện như: đóng, ngắt, điều chỉnh, điều khiển, bảo vệ, chuyển đổi, kiểm tra và khống chế hoạt động của hệ thống lưới điện và các loại máy móc sử dụng điện lưới để hoạt động. Bên cạnh đó, thiết bị điện còn được sử dụng để đo lường, giám sát, điều chỉnh trong các lĩnh vực không điện khác, ví dụ như thước đo điện tử sử dụng đo khoảng cách, đồng hồ điện tử đo thời gian,…

Chính vì nhu cầu sử dụng điện hiện nay là không thể thiếu do đó các thiết bị điện trở nên vô cùng quan trọng. Từ lĩnh vực hoạt động sản xuất cho đến những lĩnh vực như y tế, giáo dục, giải trí, an ninh quốc phòng,… điều không thể thiếu các thiết bị điện. Sự phát triển nhanh chóng của các dòng thiết bị điện cũng chính là bước ngoặt trong thời kỳ công nghệ 4.0 hiện nay.

II. Top 10 loại thiết bị điện phổ biến hiện nay


  • Thiết bị điện dân dụng

Thiết bị điện dân dụng phục vụ con người trong mọi nhu cầu về ánh sáng, nhiệt độ để sinh hoạt, nhu cầu thẩm mỹ trong ngôi nhà, nhu cầu về giải trí cùng những tiện ích khác và đảm bảo hoạt động an toàn. Dưới đây là danh sách những thiết bị điện dân dụng phổ biến trong vô số những thiết bị điện dân dụng thường được sử dụng.

1. Công tắc điện

Là thiết bị thông dụng được thiết kế để đóng, ngắt dòng điện trong các hệ thống điện tự động hoặc thủ công. Các máy móc và dụng cụ điện hiện nay đều sử dụng ít nhất một công tắc điện để thực hiện bật, tắt. Các công tắc ta thường dùng nhất trong gia đình là công tắc đèn chiếu sáng, công tắc quạt,…

2. Ổ cắm điện

Ổ cắm điện là thiết bị điện dân dụng được sử dụng phổ biến phục vụ nhu cầu chia sẻ và kết nối về điện của nhiều thiết bị gần nhau với nguồn điện.

3. Aptomat

Là thiết bị đóng cắt tự động đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện. Nhiệm vụ chính của Aptomat là bảo vệ mạch điện, ngăn chặn các trường hợp quá tải, ngắn mạch, sụt áp, truyền công suất ngược, chống giật, chống rò,..

Cầu dao Schneider

4. Quạt điện

Quạt điện hoạt động thông qua động cơ làm quay trục cánh khi được cấp điện giúp tạo ra các luồng gió. Các loại quạt điện hiện nay rất đa dạng như quạt thông gió, quạt hút mùi không cánh,…  nâng cao tiện ích cho người dùng.

5. Đèn Led chiếu sáng

Nhu cầu chiếu sáng là một trong những nhu cầu thiết yếu, vì vậy đèn chiếu sáng trở thành thiết bị điện được sử dụng trong mọi công trình. Trong đó đèn Led là thiết bị đèn phổ biến nhất với các ưu điểm cho hiệu quả chiếu sáng vượt trội, hao phí do tỏa nhiệt không đáng kể, tiết kiệm điện năng, màu sắc ánh sáng đa dạng và độ bền cao.

  • Thiết bị điện công nghiệp

Thiết bị điện công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong nhiều lĩnh vực từ sản xuất trong các nhà máy, trạm điện, trạm biến áp cho tới chung cư cao ốc, bệnh viện… Các thiết bị điện công nghiệp phổ biến hiện nay được liệt kê dưới đây.

1. Khởi động từ

Một thiết bị đóng vai trò quan trọng trong các hệ thống điện công nghiệp là khởi động từ, hay còn gọi là công tắc tơ. Nhờ khởi động từ mà người dùng có thể điều khiển các thiết bị công suất lớn như động cơ, tụ bù, hệ thống chiếu sáng… một cách đơn giản và an toàn thông qua nút nhấn, hẹn giờ tự động hay điều khiển từ xa.

2. Rơ le bảo vệ

Rơ le bảo vệ là một loại thiết bị hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Trong đó cuộn dây điện từ sẽ tác động lên các bộ phận truyền động để phát hiện các sự cố về điện như quá dòng, quá áp, dòng công suất ngược, tần số quá cao hoặc thấp.

Rơ le bảo vệ gồm các loại rơ le bảo vệ quá dòng (OC), bảo vệ chạm đất (EF), bảo vệ dòng rò (EL), bảo vệ quá áp (OV), bảo vệ thấp áp (UV), bảo vệ mất pha (PF, PL), bảo vệ đảo pha (PS), bảo vệ quá tần số, bảo vệ thiếu tần số, rơ le trung gian,…

Thiết bị bảo vệ

3. Biến tần

Biến tần là thiết bị giúp thay đổi tần số dòng điện đặt lên cuộn dây bên trong động cơ và thông qua đó có thể điều khiển tốc độ động cơ mà không cần dùng đến các hộp số cơ khí. Biến tần sử dụng chủ yếu các linh kiện bán dẫn để đóng ngắt tuần tự dòng điện đặt vào các cuộn dây của động cơ, làm sinh ra từ trường khiến cho động cơ quay.

Biến tần có thể kể đến các loại như biến tần DC; biến tần 1 pha 220V, biến tần 3 pha 220V, biến tần 3 pha 380V, biến tần AC…

4. Cảm biến công nghiệp

Cảm biến là thiết bị điện tử có chức năng nhận diện các yếu tố vật lý hoặc yếu tố hóa học ở nơi mà nó được lắp đặt và chuyển các yếu tố đó thành dạng tín hiệu để có thể điều khiển các thiết bị khác từ xa.

Cảm biến thường sử dụng là các cảm biến quang, cảm biến tiệm cận, cảm biến mức, encoder, cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất,…

5. Đồng hồ đo điện

Đồng hồ đo điện thuộc thiết bị đo lường điện, có thể thực hiện nhiều chức năng khác nhau. Đồng hồ đo điện thường được sử dụng để kiểm tra, xác định các thông số của dòng điện một chiều hoặc dòng điện xoay chiều (cường độ dòng điện, điện áp, điện dung, điện trở, tần số…). Một số loại đồng hồ đo điện như công tơ điện, đồng hồ đo kwh,…

Ib hoặc liên hệ hotline để được hỗ trợ mua hàng.

———————————-///——————————-
📪 24 Nguyễn Thiện Thuật P. Thắng Nhất Tp Vũng Tàu
☎️ 0964 195 337
📌 Fanpage: Thiết bị điện Vũng Tàu – Thiết bị điện 24
Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo