10 mẹo giúp kỹ sư điện kéo dài tuổi thọ của thiết bị đóng cắt cho nhà máy, trung tâm thương mại tiết kiệm chi phí bảo trì, thay thế.

Ngày nay, hoạt động của các máy móc đang ngày càng phụ thuộc vào máy tính và quy trình tự động. Hầu hết các cơ sở hiện đại đều không thể đủ có thể thời gian làm việc suốt đời. Theo thời gian, các công nghệ, quy trình và nhu cầu của người dùng cũng phát triển bắt buộc một hệ thống điện phải có những thay đổi để đáp ứng được yêu cầu này. Đối với các công ty, nhà máy có thiết bị đóng cắt sử dụng đã lâu và ngân sách cho các dự án cải thiện vốn hạn chế thì sẽ có tin tốt! Với mười lời khuyên giúp kéo dài tuổi thọ thiết bị đóng cắt để tăng cường độ tin cậy cho hệ thống điện.

1. Thực hiện kiểm tra hồng ngoại

Đây mặc dù không thể là giải pháp thay thế cho chương trình bảo trì nhưng máy kiểm tra nhiệt (hồng ngoại) sẽ là một công cụ rất có giá trị. Nó có thể được thực hiện ngay trong khi thiết bị được cung cấp năng lượng. Nếu được thực hiện theo đúng kỹ thuật thì việc kiểm tra hồng ngoại có thể xác định các kết nối xe buýt lỏng lẻo trước khi các kết nối này bị mất điện hoàn toàn hoặc một phần. Khi đó, việc lên lịch bảo trì để khắc phục vấn đề sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc kiểm tra hồng ngoại cũng có ưu điểm vượt trội khi thực hiện trong thời gian ngắn và rất an toàn.

2. Tiến hàng vận hành thủ công ngắt mạch hàng năm

Vận hành thủ công các bộ ngắt mạch mỗi năm một lần là một cách đơn giản nhưng rất có giá trị. Nó giúp giữ cho các tiếp điểm sạch sẽ và đảm bảo cơ chế hoạt động di chuyển tự do.

3. Bảo trì theo khuyến nghị

Việc làm sạch, kiểm tra, thắt chặt, bôi trơn thiết bị đóng cắt được thường xuyên là điều cần thiết. Tần suất bảo trì thường sẽ phụ thuộc vào điều kiện hoạt động. Trong khi đó, độ ẩm và nhiệt kết hợp với bụi bẩn, bụi cũng như các chất gây ô nhiễm môi trường khác sẽ là yếu tố làm giảm chất cách điện cũng như  các vật liệu dẫn điện và các thiết bị bảo vệ trong thiết bị với tốc độ nhanh.

4. Phục hồi thiết bị

Phục hồi tại cửa hàng được xem là một tùy chọn bảo trì chuyên sâu hơn cho các bộ ngắt mạch. Nó được thực hiện khi phạm vi công việc bảo trì tại chỗ không thể mang bộ ngắt mạch trong phạm vi dung sai được xác định trong các tiêu chuẩn công nghiệp hiện hành. Bộ ngắt mạch ban đầu được kiểm tra theo các tiêu chuẩn ANSI.

Sau đó, nó sẽ được thực hiện tháo rời, làm sạch và kiểm tra hoàn toàn. Khi phát hiện các bộ phận bị hư hỏng sẽ tiến hành tân trang hoặc thay thế. Ngoài ra, trước khi bộ ngắt mạch được lắp lại thì các điểm trục sẽ được bôi trơn lại. Bộ ngắt mạch được tân trang lại, bao gồm các bộ lắp ráp mới, được kiểm tra lại theo tiêu chuẩn ANSI.

5. Giữ các tiêu chuẩn và hiệu suất xu hướng

Trước khi thử nghiệm bảo trì thì thiết bị sẽ được sử dụng để theo dõi hiệu suất của các bộ ngắt mạch cũng như sự xuống cấp của thiết bị cách điện và các bộ phận chuyển động có thể không được chú ý. Các bộ phận thiết bị đóng cắt có thể xảy ra tình trạng vượt quá sai số thiết kế nhưng chúng vẫn hoạt động trong một thời gian dài.

6. Nâng cấp thiết bị

Công nghệ cũ có thể không còn được coi là giải pháp bền vững trước những tiến bộ trong thiết kế bộ ngắt mạch. Chính vì vậy, dòng thiết bị đóng cắt là lựa chọn được thay thế. Đặc biệt, việc rời khỏi cấu trúc thiết bị đóng cắt và lắp đặt tại chỗ và nâng cấp các thiết bị hiện có với bộ ngắt mạch hiện đại nhất sẽ được xem là một giải pháp thay thế hiệu quả hơn về chi phí.

7. Thuê đơn vị bảo trì thông qua Thỏa thuận dịch vụ dài hạn

Thực tế thì hiện nay có rất ít công ty bảo trì ký hợp đồng điện có điều kiện để thực hiện tất cả các hoạt động bảo trì cần thiết cho một hệ thống phân phối điện. Một kỹ sư điện chuyên nghiệp thường chỉ có thể hỗ trợ quản lý cơ sở. Vì vậy, với việc lựa chọn một nhà thầu bảo trì điện có đủ điều kiện để phát triển một thỏa thuận dịch vụ chính là giải pháp giúp giải quyết các yêu cầu và tần suất bảo trì. Điều này đảm bảo rằng bảo trì sẽ được chú trọng và phạm vi công việc được tiêu chuẩn hóa được sử dụng trong suốt thời gian thỏa thuận.

8. Tuân thủ các yêu cầu của NPFA 70E

Một trong những bước để tuân thủ các yêu cầu Tiêu chuẩn về an toàn điện tại nơi làm việc hay còn gọi là NFPA 70E® chính là bảo trì tất cả các thành phần của hệ thống phân phối điện. Trên thực tế, NFPA 70E khuyến nghị tuân theo NFPA 70B: Thực hành được khuyến nghị để bảo trì thiết bị điện cũng như các khuyến nghị của nhà sản xuất.

9. Sử dụng các công cụ bảo trì dự đoán

Việc phân tích để dự đoán các yêu cầu về tuổi thọ và bảo trì thiết bị cũng là một giải pháp rất hiệu quả. Thường thì các công cụ giám sát trực tuyến có sẵn có thể đảm nhận việc cung cấp các cảnh báo về các sự cố sắp xảy ra. Các hệ thống giám sát trực tuyến sẽ hoạt động liên tục và nó có lợi thế là trong quá trình kiểm tra một lần có thể nhận ra một điều kiện cho dù không rõ ràng.

10. Thực hiện phân tích ngắn mạch và nghiên cứu phối hợp thời gian

Thiệt hại nghiêm trọng cho thiết bị và khu vực xung quanh sẽ xảy ra nếu các bộ phận của thiết bị đóng cắt không có những đánh giá ngắn mạch thích hợp. Thường thì một phân tích ngắn mạch sẽ xác định xem thiết bị đóng cắt có được đánh giá đúng không. Việc cài đặt bộ ngắt mạch phối hợp sẽ góp phần ngăn chặn sự gián đoạn không cần thiết của các lỗi gây ra bởi thiết bị đóng cắt nên nó bị gián đoạn bởi một thiết bị hạ lưu.

Có thể nói, việc thiết kế thiết bị điện và hệ thống phân phối điện chưa bao giờ có được khả năng duy trì năng lượng vĩnh viễn nếu không có sự tương tác của chủ sở hữu. Với các mẹo được đề cập ở trên, bạn có thể tối đa hóa tuổi thọ cũng như độ tin cậy của thiết bị đóng cắt của mình.

Tìm cửa hàng
Gọi trực tiếp
Chat facebook
Chat trên Zalo